Công cụ bổ trợ tạo từ điển gợi ý tự động AutoSuggest Creator
Hình ảnh

Công cụ bổ trợ tạo từ điển gợi ý tự động AutoSuggest Creator

Công cụ bổ trợ tạo từ điển gợi ý tự động AutoSuggest là một chức năng hữu dụng có thể bổ sung cho những người đang sử dụng phiên bản SDL Trados Studio 2017 Freelance nhằm giúp cải thiện tốc độ dịch thuật với những gợi ý được phần mềm đưa ra từ các nguồn khác nhau.
200 USD Mua ngay

Từ điển gợi ý tự động hoạt động như thế nào?

Trong quá trình dịch, Từ điển gợi ý tự động AutoSuggest sẽ gợi ý cho bạn chọn lựa từ và cụm từ. Công cụ này sẽ theo dõi các phím bạn gõ và tự động đưa ra các từ và cụm từ phù hợp với ngữ cảnh bạn đang dịch, nếu từ và cụm từ gợi ý đúng từ bạn muốn, bạn có thể chọn từ bằng cách nhấn phím enter hoặc dùng chuột. Nếu gợi ý không phù hợp, bạn chỉ cần bỏ qua và tiếp tục dịch. Danh sách từ sẽ được tiếp tục gợi ý và cập nhật khi bạn cập nhật bộ nhớ dịch.

Các nguồn thuật ngữ và cụm từ xuất phát từ đâu?

Từ và cụm từ có thể được chiết xuất từ các nguồn sau:
Bộ nhớ dịch (TM): bạn sẽ được gợi ý từ những từ chiết xuất từ bộ nhớ dịch của bạn thông qua công nghệ khớp thông minh của SDL công cụ này.
Công cụ dịch tự động: như Google Translate hay SDL Language Cloud
Từ điển đa ngữ SDL MultiTerm: bạn chỉ cần thêm thuật ngữ và ngay lập tức các thuật ngữ đó sẽ được hiển thị thông qua công cụ AutoSuggest
AutoText: bạn thêm từ và cụm từ thông qua phương pháp thủ công, các cụm từ đó cũng sẽ được gợi ý tự động
Cơ chế chiết xuất từ và cụm từ
Các từ điển gợi ý tự động được tạo ra bằng cách chiết xuất bộ nhớ của bạn và đưa chúng vào cơ sở dữ liệu từ điển song ngữ. Để đảm bảo tính chính xác về mặt thống kê xác suất, bộ nhớ của bạn cần có sẵn khoảng ít nhất 10 nghìn đơn vị bộ nhớ (TU).
Điều nổi bật nhất trong công cụ gợi ý là công nghệ logic thông minh của SDL. Công cụ AutoSuggest không đưa ra danh sách dài hàng trăm từ hoặc cụm từ mà chỉ đưa ra một số gợi ý khi những từ và cụm từ thực sự hợp với ngữ cảnh bạn đang dịch.
Từ điển gợi ý tự động không thể sửa đổi được. Tuy nhiên, bạn có thể tạo từ điển gợi ý tự động nhiều lần tùy thuộc vào sức tăng dung lượng bộ nhớ của bạn.

Phiên bản nào cần dùng từ điển gợi ý tự động AutoSuggest

AutoSuggest Dictionary đã được tích hợp sẵn trong các phiên bản SDL Trados Studio Professional, các bản SDL Trados Studio Freelance chỉ có thể sử dụng AutoSuggest chứ không tạo được AutoSuggest. Nếu muốn tạo từ điển gợi ý tự động AutoSuggest bạn cần mua thêm bản công cụ AutoSuggest Creator.
Nhiều biên dịch viên đã nói rằng họ có thể nâng cao năng suất dịch thuật lên từ 30-40% nhờ giảm việc gõ phím khi dịch. Rõ ràng rằng, lợi ích của việc có được sự gợi ý từ công cụ này thực sự không hề nhỏ.